Dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori

Hiện nay, rất nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm tới phương pháp giáo dục sớm Montessori, đây là một trong những phương pháp giáo dục hướng cho trẻ tới sự độc lập, tự chủ ngay trong những năm tháng đầu đời.

Phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào việc tạo một môi trường tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, tạo cơ hội để trẻ phát triển một cách toàn diện. Đối với trẻ từ 0-6 tuổi là thời điểm cực kỳ quan trọng để trẻ có thể học hỏi, trau dồi, phát triển cả nhân cách lẫn trí tuệ.

Montessori là phương pháp giáo dục hướng trẻ tới sự tự chủ

Chương trình giáo dục sớm Mentessori được nghiên cứu và triển khai do tiến sĩ người Ý có tên là Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại, vừa giúp trẻ vững vàng vừa giúp bố mẹ chăm con nhàn và thảnh thơi hơn. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh lựa chọn dạy con theo phương pháp này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm Montessori.

Như thế nào là dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori?

Dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori dựa trên việc lấy trẻ làm trung tâm thông qua cái nhìn khách quan khoa học những hoạt động của trẻ. Trẻ được tự do sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh, thầy cô và gia đình chỉ là người định hướng cho trẻ.

Đồ chơi đóng vai trò cực kì quan trọng đối với trẻ

1. Dạy trẻ kỹ năng sống

Đầu tiên hãy dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân từ những việc đơn giản như mặc hoặc cởi quần áo, buộc dây giày, tự lấy đồ ăn nước uống… Ngoài ra hãy hướng trẻ tới việc yêu thế giới xung quanh, chăm sóc môi trường như quét nhà, lau nhà, tưới cây….

Đây là những điều đơn giản trong cuộc sống nhưng nó lại dạy cho trẻ những kỹ năng mềm cần thiết trong tương lai, nó đóng góp giá trị lớn cho sự phát triển tính cách tự lập của con. Nhiều bố mẹ không chú trọng tới điều này và dường như giáo dục cổ điển cũng không nhấn mạnh trong quá trình dạy trẻ.

2. Phát triển giác quan của trẻ

Trong chương trình giáo dục sớm Montessori cũng chú trọng tới việc vận dụng của giác quan ở trẻ. Theo đó xúc giác, thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác của trẻ cần được kích thích để phát triển toàn diện. Đặc biệt bé được học cách tận dụng bản năng của mình để nhận biết và giải quyết mọi việc.

Hãy dạy cho trẻ những kỹ năng mềm cần thiết

3. Dạy trẻ ngôn ngữ, văn hóa

Đối với phương pháp giáo dục sớm Montessori trẻ được quyền thể hiện, bày tỏ cảm xúc của bản thân bằng lời nói. Nhờ vậy sẽ hình thành cho trẻ bản năng tự phát triển tư duy ngôn ngữ, đây là điều kiện tốt để trẻ có thể tiếp thu nhanh ngôn ngữ, tự tin trong giao tiếp.

Hơn nữa, cha mẹ và thầy cô cần hướng dẫn, giải thích và chia sẻ với trẻ về các đất nước trên thế giới, động thực vật, lịch sử, âm nhạc…Điều này khới dậy cho trẻ sự học hỏi, tìm tòi và khám phá.

4. Dạy trẻ toán học

Hãy cho trẻ tiếp xúc với những con số, những phép tính toán từ đơn giản dần dần lên phức tạp hơn. Đây là nền tảng để trẻ phát huy những tiềm năng vốn có, đặc biệt là khả năng tính toán.

Nguyên tắc dạy trẻ theo phương pháp Montessori

→ Tôn trọng không áp đặt trẻ

→ Học luôn luôn đi đôi với thực hành

→ Không thưởng không phạt. Nếu trẻ làm đúng hãy dành những lời khuyến khích, động viên còn nếu trẻ làm sai hãy hướng dẫn trẻ cách làm đúng.

→ Để yên cho trẻ tập trung khám phá những thứ mà trẻ có đam mê

→ Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên, vì những hoạt động thực tế sẽ giúp trẻ nhận thức sâu sắc hơn.

→ Giáo viên, cha mẹ chỉ là người đồng hành cùng trẻ. Thay vì áp đặt hãy trở thành một người bạn thật sự của trẻ, bạn phải luôn quan sát để hỗ trợ trẻ những lúc thật sự cần thiết.

Hãy tạo điều kiện để trẻ thỏa sức khám phá và sáng tạo

Các loại đồ chơi Mentessori tốt nhất hiện nay

1. Xếp hình, các hình khối

Xếp hình là đồ chơi phổ biến được hầu hết các bậc phụ huynh chọn lựa, đây là loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy. Các hình khối đủ màu sắc sẽ kích thích thị giác của trẻ phát triển, đồng thời các hoạt động cầm nắm của trẻ khi chơi góp phần tăng khả năng vận động cho trẻ.

Xếp hình giúp trẻ tư duy logic hơn

2. Đồ chơi âm nhạc

Âm nhạc là một trong những công cụ khơi dậy khả năng tuyệt vời ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy khuyến khích trẻ chơi các loại nhạc cụ, việc này vừa đem niềm vui tới cho trẻ, vừa giúp trí não của trẻ được phát triển. Hơn nữa, khi chơi nhạc cụ trẻ sẽ vận động cơ thể, nhất là hai tay điều này giúp hai bán cầu não của trẻ phát triển cân bằng.

Âm nhạc kích thích não bộ trẻ phát triển

3. Xà đu Kenbo

Xà đu Kenbo là tổ hợp trò chơi vận động giống một công viên thu nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng và trí não. Xà đu kenbo kết hợp nhiều trò chơi như: xích đu, vòng đu, thang dây, thang leo, lưới leo, leo núi, mảng trượt, cầu đi thăng bằng…

Xà đu Kenbo giúp bé vui chơi lành mạnh, không gây nhàm chán. Khi chơi trẻ sẽ vận động toàn bộ cơ thể, sự phối hợp tay, chân, mắt linh hoạt hơn, giác quan nhạy bén, định hướng không gian tốt.

Xà đu Kenbo giúp trẻ sẽ sáng tạo, tư duy logic để có thể chinh phục được hết các trò chơi trên khung xà đu. Vận động thường xuyên với xà đu giúp trẻ khỏe thể lực và phát triển trí tuệ toàn diện.

Xà đu Kenbo - Đồ chơi giúp bé phát triển toàn diện

Thời gian gần đây xà đu Kenbo được nhiều phụ huynh tin tưởng chọn lựa mua về để bé vui chơi và vận động. Sản phẩm này trở thành một trong những loại đồ chơi bổ ích được các bà mẹ bỉm sữa truyển tai nhau mua về để đem lại những điều tốt nhất cho con.

Trên đây là những điều cần biết về phương pháp giáo dục sớm Montessori – Một trong những phương pháp giáo dục cho trẻ tốt nhất hiện nay được nhiều phụ huynh áp dụng.

Thế giới xà đu là một trong những địa điểm cung cấp các loại đồ chơi theo phương pháp Montessori như: xếp hình, các loại đồ chơi phát ra nhạc, xà đu Kenbo…Cam kết chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng sự phát triển của con

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi hãy nhanh tay liên hệ để được tư vấn một cách nhanh chóng!

♦ Hotline: 0931.26.26.46 – 0896.869.869

♦ Mail: thegioixadu@gmail.com

♦ Website: + thegioixadu.com

                + Xadukenbo.com

Tham khảo thêm

https://thegioixadu.com/tin-tuc/do-choi-giao-duc-montessori/

Bình luận
Bài viết khác
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết mới
Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

10/02/2022
Hiện nay, xà đu đa năng được xem là trò chơi vận động cho bé không nên bỏ qua. Sản phẩm này được ví như một công viên thu nhỏ, giúp bé vui chơi, vận động và...
Liên kết với chúng tôi
banner left