Tác hại của tivi đến trẻ từ 1-5 tuổi

Theo một số nghiên cứu mới đây, trẻ em từ 1-5 tuổi xem TV quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề. Trẻ em có thể bị mất ngủ, rối loạn ăn uống, tăng cân và trở nên ít hoạt động. Hơn nữa, xem TV quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các em sẽ ít nói chuyện, không thể giao tiếp tốt và có nguy cơ trì hoãn việc học nói.

Phát triển ngôn ngữ: Theo nghiên cứu, tiếp xúc với TV quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ em ở độ tuổi này đang trong giai đoạn hình thành ngôn ngữ, và việc xem TV quá nhiều có thể làm giảm cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện thực tế và giao tiếp với người xung quanh. Điều này có thể gây hạn chế khả năng nói, nghe và tương tác xã hội của trẻ.

Trẻ rối loạn ngôn ngữ 

Phát triển thể chất: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc xem TV quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ cần cơ hội để vận động và hoạt động để phát triển cơ bắp và hệ thần kinh. Nếu trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi xem TV, trẻ thiếu cơ hội để tham gia vào hoạt động như gắp bóng, leo trèo và khám phá. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và phát triển thể chất sau này.

Phát triển chậm hơn so với bạn bè cùng tuổi 

Ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự tập trung: Một khía cạnh khác mà nghiên cứu đề cập là tác động của TV đối với giấc ngủ và sự tập trung của trẻ. Các ánh sáng và âm thanh từ TV có thể gây xao lãng giấc ngủ của trẻ và làm cho bé khó tập trung vào các hoạt động khác. Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, và việc xem TV quá nhiều có thể gây rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Làm cho trẻ phát triển chậm hơn, hormone tăng trưởng bị sụt giảm, hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa bị ức chế khiến trẻ dễ bị ốm và nhiễm trùng. Khi trẻ ngủ không đủ giấc thường có các biểu hiện như mệt mỏi, phản ứng chậm, không tích cực với tương tác ngoài xã hội.

 

Bé mất ngủ với âm thanh và ánh sáng TV

Nguyên nhân dẫn đến trẻ xem tivi nhiều

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ huynh cho con sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử từ rất sớm nhằm giải trí hoặc dỗ dành bé. Nhưng màn hình trên các thiết bị điện tử thường phát ra ánh sáng xanh làm cản trở quá trình sản xuất melatonin của não vào ban đêm, khiến trẻ cảm thấy tỉnh táo, tăng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim làm bé khó đi vào giấc ngủ hơn. .

Thêm vào đó, nội dung của các chương trình trên tivi, điện thoại kích thích đến hệ thần kinh của trẻ, có thể khiến trẻ hưng phấn hoặc sợ hãi quá độ. Việc này khiến trẻ gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ và dễ gặp ác mộng, thậm chí có những trường hợp bé bị sợ hãi, giật mình khi ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc (theo (Exelmans và Van den Bulck 2017).

Trẻ xem TV từ rất sớm 

Phương pháp giúp trẻ tránh xa tivi đồ công nghệ điện tử.

Các bác sĩ nhi khoa tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không cho trẻ dưới 18 tháng tuổi sử dụng thiết bị điện tử. Trong độ tuổi từ 2 đến 5, thời gian giới hạn dưới 1 giờ mỗi ngày. Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ dưới hai tuổi thực sự không nhận được nhiều lợi ích từ thời gian sử dụng thiết bị hoặc chỉ xem TV. Hạn chế trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tỉnh bảng đặc biệt thời điểm trước khi ngủ là biện pháp tiên quyết giải quyết tình trạng rối loạn ngôn ngủ, giấc ngủ, và sự phát triển ở trẻ do nguyên nhân trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cải thiện cho trẻ bằng các sản phẩm đồ chơi vận động tại nhà thay vì cho trẻ xem tivi, điện thoại từ đó hỗ trợ bé phát triển thể chất và trí thông minh.

Nên cho trẻ chơi các trò chơi vận động, ca hát, vận động ngoài trời

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em từ 1-5 tuổi nên giới hạn thời gian xem TV hàng ngày. Thay vì cho trẻ xem TV, phụ huynh nên thúc đẩy các hoạt động khác như đọc sách, chơi đùa ngoài trời, tương tác với người lớn và trẻ em khác. Các hoạt động này sẽ giúp trẻ em phát triển tốt hơn về thể chất và trí tuệ.

Tóm lại, việc xem TV quá nhiều có thể gây ra tác hại đến sức khỏe và phát triển của trẻ em từ 1-5 tuổi. Phụ huynh cần phải giới hạn thời gian xem TV của con em mình và khuyến khích các hoạt động khác để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thông tin cho bạn 

Xà đu đa năng KENBO được bán trên toàn quốc và Free ship 

Bạn muốn cần tư vấn và đặt mua hãy liên hệ đến Hotline : 0708.659.659 hoặc 0896.869.869 để được tư vấn và hỗ trợ giao hàng nhé. 

Sản phẩm xà đu: https://thegioixadu.com/san-pham/

Bình luận
Bài viết khác
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết mới
Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

10/02/2022
Hiện nay, xà đu đa năng được xem là trò chơi vận động cho bé không nên bỏ qua. Sản phẩm này được ví như một công viên thu nhỏ, giúp bé vui chơi, vận động và...
Liên kết với chúng tôi
banner left