Kỹ năng vận động cho trẻ tự kỷ

Tuy nhiên, với trẻ em mắc chứng tự kỷ(trẻ tự kỷ) thì bắt chước là một thách thức lớn. Vì vậy, hiểu được tâm lý của trẻ tự kỷ và hiểu ý nghĩa sâu sắc của các trò chơi vận động nhằm giúp ích cho các phụ huynh, giáo viên và chuyên viên quản lý hành vi của trẻ tự kỷ; để giúp từng bước can thiệp về tâm lý vận động (Psychomotor Intervention) hoặc giáo dục tâm lý-vận động (Psychomotor Education) cho trẻ, nhằm cải thiện các kỹ năng vận động (Motor skills) cho chúng.  

Kỹ năng vận động ở trẻ em tự kỷ.

Tác giả EllaRain.

Kỹ năng vận động ở trẻ tự kỷ thường gặp phải trở ngại do có vấn đề nơi chức năng xử lý của não bộ. Các nhà nghiên cứu quan tâm đến mối tương quan giữa các kỹ năng vận động và hành vi xã hội.

Kỹ năng vận động là gì?    

Khả năng của thể chất để bước vào thế giới quanh ta đòi hỏi kỹ năng đáng kể, bắt nguồn từ hệ thống thần kinh trung ương. Các kỹ năng bao gồm các cử động nhỏ (khéo léo), được gọi là kỹ năng vận động tinh và các vận động mạnh mẽ,  gọi là các kỹ năng vận động thô. Làm chủ vận động tinh cần cho các hoạt động như viết văn bản và vẽ, trong khi làm chủ vận động thô là cần thiết cho các hoạt động như đi bộ và chạy nhảy.

Các kỹ năng vận động cho trẻ vận động tinh và vận động thô

Kỹ năng vận động ở trẻ em tự kỷ.

Rối loạn tự kỷ là những triệu chứng do hệ thần kinh, thực sự không có sự khác biệt rõ rệt  về đặc tính vật lý và hoạt động của não để có thể dễ dàng phát hiện ra. Chẩn đoán (tự kỷ) của các chuyên gia thường dựa trên quan sát của các mẫu hành vi, có thể khó đo lường các quá trình tâm thần vì không thể dễ nhìn thấy. Những lợi ích của điều tra kỹ năng vận động gồm:

Những gì * Quan sát được * Đo lường được.* Có thể lặp lại được.* Xem Hành vi có liên quan đến điều khiển của não bộ về giao tiếp và tương tác xã hội.

Tự kỷ bộc lộ qua các hành vi, có cả ở kỹ năng vận động tinh và thô.

Đây là một lĩnh vực đo lường được trong số các test để minh chứng sự khác biệt chức năng của não, ngay cả với trường hợp của bệnh nhân là tự kỷ khả năng cao và Aspergers. Ví dụ, theo Viện Kennedy Krieger, dựa vào mối quan hệ giữa các kỹ năng vận động, kỹ năng xã hội và giao tiếp của trẻ để biết được chứng tự kỷ.

Tự kỷ bộc lộ qua các hành vi, có cả ở kỹ năng vận động tinh và thô.

Những thách thức ở kỹ năng vận động của trẻ em tự kỷ.

Vấn đề ở kỹ năng vận động trẻ tự kỷ có thể biểu lộ qua một số cách.

* Kỹ năng vận động thô có thể bị tổn thương do có vấn đề về thần kinh và xử lý cảm giác. Học cách để bơi lội, chơi thể thao hoặc đi xe đạp gặp nhiều khó khăn vì các trẻ có thể khó nhận thức về trạng thái cân bằng cơ thể và làm chủ động tác.

* Kỹ năng vận động tinh là thách thức lớn cho động tác viết, vẽ và mặc quần áo. Kiểm soát cử động các cơ bắp nhỏ nơi bàn tay cần thiết cho nhiều kỹ năng sống.

* Phát âm và ngôn ngữ là một trong những thách thức khó nhất để vượt qua. Cách phát âm chính xác đòi hỏi kỹ năng vận động tinh liên quan đến kiểm soát các cơ (hàm) cũng như khả năng xử lý ngôn ngữ.

Bộ xà đu vận động thô cho trẻ tại nhà 

Điều trị để giúp cải thiện kỹ năng vận động.

Một kế hoạch điều trị có thể bao gồm các hoạt động trị liệu được thiết kế đặc biệt để giúp cải thiện kiểm soát vận động. Trong một số trường hợp, trẻ có thể nổi trội trong vận động thô lại có khiếm khuyết lớn trong vận động tinh, hoặc ngược lại. Một số khác có thể đã bị suy kém trong cả hai lĩnh vực. Mỗi kế hoạch điều trị cần phải giải quyết nhu cầu cụ thể của mỗi em.


Cách tiếp cận thông thường, thích hợp nhất, là chia cắt nhiệm vụ thành từng bước nhỏ. Một động tác được kiểm soát, sẽ dần dần đưa trẻ  đi đến mục tiêu tiếp theo. Đứa trẻ đạt được thành công trong từng bước nhỏ, rồi hãy xây dựng tiếp theo một việc khác. Phương pháp này được áp dụng cho can thiệp trị liệu vận động thô, vận động tinh và trị liệu âm ngữ.

Sự lặp lại là một phần quan trọng của quy trình, và sự kiên định là rất cần thiết. Cha mẹ nên biết và chủ động trong kế hoạch điều trị cho con cái họ và nên quen thuộc với các phương pháp điều trị. Các chuyên gia trị liệu, các chuyên gia quản lý hành vi  có cơ hội tuyệt vời để giúp đỡ phụ huynh bằng cách cung cấp các hoạt động để cùng thực hành với con cái của họ.

Hoạt động cho vận động thô.

Tổ chức các hoạt động giản đơn cho vận động thô của trẻ tự kỷ có thể giúp cải thiện sự cân bằng, nhằm phát triển các kỹ năng vận động quan trọng khác.

* Bắt bong bóng * Chuyền bóng* Tham gia một bài hát có thao tác sờ vào đầu, vai, đầu gối và ngón chân.* Nhảy nhót (Freeze dance).* Nhảy trên tấm bạt lò xo. * Leo trèo vận động với xà đu đa năng. * Chui qua đường hầm.* Chơi đuổi bắt. (Vd:mèo bắt chuột)* Đá một quả banh.* Đi xe một xe đạp ba bánh hoặc xe đạp.* Bắt chước động vật chuyển động (phi nước đại, đi như vịt, ...)* Đứng thăng bằng trên một chân.* Cuộn tròn vào thảm. v.v...

Một trò chơi tuyệt vời có thể có nhiều thử thách với trẻ. Trẻ em nghe các hướng dẫn và làm theo các bước phù hợp. Bắt đầu bằng cách cho phép các trẻ em bắt chước một thời gian ban đầu và từng bước hướng dẫn trẻ lắng nghe chỉ dẫn của người hướng dẫn, đó cũng là kỹ năng biết làm chủ.

OT Mom Learning Activities.com có các ví dụ tuyệt vời các bài tập tay-vai cho trẻ em cũng như giải thích được cách các hoạt động này có thể giúp cải thiện tốt kỹ năng vận động.

Tập cho trẻ vận động sớm mang lại nhiều lợi ích 

Hoạt động cho vận động tinh.

Có mối liên hệ giữa kỹ năng vận động thô và vận động tinh có vẻ không được rõ rệt và cũng có thể khó  giải thích. Theo the Motor Theory of Language Origin có cách nhìn hấp dẫn về các mối quan hệ giữa phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng vận động.

Tiên đề (của lý thuyết) là  ngôn ngữ xuất phát từ  hoạt động của các vận động . Những kỹ năng vận động tinh cần tới điều khiển vận động đôi mắt, khéo léo của đôi tay và phối hợp tay-mắt, trong số những động tác khác khác.

Các hoạt động có thể giúp thúc đẩy những kỹ năng này là: * Nắn đất sét *Chơi các bài hát và vần điệu đếm ngón tay* Sơn màu với ngón tay.* Gắn hình và chữ số vào bảng có lỗ.* Xỏ dây.* Xâu chuỗi các hạt.* Chơi ghép hình.* Tô màu, vẽ và viết.* Cắt giấy.* Tháo mở nắp,khui nắp chai.* Viết hoặc tô màu lên bảng treo.* Đóng mở nút quần áo, dây kéo và khóa kéo túi.* Chơi nhạc cụ.v.v...

Khuyến khích trẻ vận động vươn cơ thể của nó ra trong khi hoàn thành các hoạt động (qua đường cân bằng giữa). Ví dụ, vẽ các đường thẳng dài và vòng tròn lớn trên bảng đòi hỏi trẻ phải vun cánh tay của mình băng qua đường giữacơ thể của trẻ.

Chơi các loại cờ cũng là những hoạt động tuyệt vời mà tạo cơ hội để xây dựng kỹ năng vận động tốt trong khi giải quyết các kỹ năng xã hội và giao tiếp.

Bất kể làm kế hoạch gì, làm khuấy động chú ý của trẻ đều có thể hỗ trợ được cho chúng.

Làm khuấy động chú ý của trẻ đều có thể hỗ trợ được cho trẻ tập trung 

Học tập thông qua các hoạt động vui chơi.

Chơi với một đứa trẻ là một trong những hoạt động hữu ích nhất bởi vì đó là cách tự nhiên dạy cho trẻ học các kỹ năng mới. Các hoạt động có thể cải thiện kỹ năng vận động ở trẻ em  tự kỷ, có thể dẫn đến sự tương tác giúp cải thiện tiếp xúc xã hội và cải thiện được lời nói, tất cả các thứ đó là có liên quan với nhau.

Tham khảo thêm bài viết 

https://thegioixadu.com/tin-tuc/do-choi-cho-tre-tu-ky/

https://thegioixadu.com/tin-tuc/lam-the-nao-de-be-thong-minh/

Bình luận
Bài viết khác
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết mới
Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

10/02/2022
Hiện nay, xà đu đa năng được xem là trò chơi vận động cho bé không nên bỏ qua. Sản phẩm này được ví như một công viên thu nhỏ, giúp bé vui chơi, vận động và...
Liên kết với chúng tôi
banner left