Giải pháp cho trẻ mắc bệnh tự kỷ vì lười vận động

Theo TS Trần Thu Hương tâm lý học, trường ĐH KHXH & NV cho biết mặc dù chưa có thống kê đầy đủ về nguyên nhân dẫn đến kỷ tự kỷ. Tuy nhiên, các kết quả thống kê sơ bộ đều cho thấy một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tự kỷ ở trẻ là thói quen lười vận động.

I. Lý do dẫn đến lười vận động ở trẻ

Từ lứa tuổi 1-3 tuổi đến 18 tuổi, quá trình vận động, tham gia các khóa ngoại khóa khiến trẻ nhận biết xung quanh, hình thành các mối quan hệ xã hội, giúp trẻ sáng tạo, phát triển nhgoon ngữ, giao tiếp. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, trẻ thường được bố mẹ quản lý trong nhà, chơi các đồ vật trong nhà như thú nhồi bông, xe, mô hình lắp ghép trong nhà, xem tivi, coi điện thoại, ipad. Và giao tiếp chủ yếu trong gia đình, thận chí là chủ yếu giao tiếp với bà giúp việc khiến trẻ kém giao tiếp, chậm nói trong quá trình nhận biết và học hỏi xung quanh.

Trẻ tham gia chơi cùng bạn bè, chia sẻ trò chơi vận động cho nhau

Theo các chuyên gia chậm nói chỉ là một trong các dấu hiệu của tự kỷ. Qua cách quan sát con hàng ngày, có thể nhận ra bé có tự kỷ không nhờ các dấu hiệu sau: gọi không quay lại, thờ ơ với mẹ, khi cần lấy đồ vật thường lôi tay người lớn chỉ chứ không nói, xòe bàn tay nhìn, đi nhón gót, chạy vòng quanh.

Một số trẻ có thể lẩn mẩn chới với que tăm hay cái chai, cái lọ cả ngày, không thích giao tiếp. Có trẻ lại có biểu hiện như: ít nói nhưng quá ngịch ngợm, hay7 cào cấu, không biết sợ và lăn ra ăn vạ. Có trẻ dù đọc được các chữ cái, hát nhiều nhưng lại không nói chuyện được, không biết diễn đạt bằng ngôn ngữ.

II. Giải pháp dành cho trẻ tự kỷ lười vận động

Tuy nhiên, để xác định được mức độ của bệnh thì cần những trắc nghiệm, khám lâm sàng từ bác sĩ. Nhưng nếu chịu khó quan sát và quan tâm đến trẻ các bậc cha mẹ sẽ sớm phát hiện được dấu hiệu bất thường của con mình để đưa đi khám.

Trẻ tự kỷ cần sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn từ gia đình. Hãy để trẻ được hòa nhập với các bạn như đưa trẻ đện lớp hojctrong thời gian 1-2 tháng. Ở nhà cha mẹ cần giao tiếp với con, chơi cùng con, tham gia các hoạt động, các bài tập vận động cùng con. Nhìn thẳng vào mắt trẻ để trò chuyện, gọi tên con thường xuyên là cách chăm sóc cũng như điều trị tốt.

Trẻ được vận động, tham gia các khóa học giúp quan sát xung quanh nhiều hơn và cởi mở hơn với bạn bè 

Cách tốt nhất để phòng bệnh tự kỷ ở trẻ là cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để trẻ phát triển khả năng vui chơi giao tiếp. Ngoài ra, thông qua các trò chơi vận động vui chơi ngoài trời để trẻ tăng khả năng tư duy, giao tiếp. Ngoài ra, thông qua các trò chơi vận động. trẻ sẽ biết chia sẻ, đặc biệt là hình thành những kỹ năng sống. Nên cho trẻ tham gia những trò chơi có tính chất “ động” sẽ kích thích trẻ kết hợp nhiều động tác khác nhau như: đi, chạy, nhảy, leo, ném…giúp trẻ năng động, thích giao lưu, tăng sự sáng tạo của trẻ.

Đặt mua xà đu vận động đa năng cho bé liên hệ ngay 0708.659.659 hoặc 0896.869.869 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Tham khảo thêm >>https://thegioixadu.com/tin-tuc/cac-loai-xa-du-da-nang-cho-be/

Bình luận
Bài viết khác
Hỗ trợ khách hàng
Bài viết mới
Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

Bí mật đằng sau việc bé chơi xà đu đa năng

10/02/2022
Hiện nay, xà đu đa năng được xem là trò chơi vận động cho bé không nên bỏ qua. Sản phẩm này được ví như một công viên thu nhỏ, giúp bé vui chơi, vận động và...
Liên kết với chúng tôi
banner left